ไส้อั๋วรสแซบ

 การทำใส้อั๋วรสแซบ

หอมกรุ่นจากเตาถ่าน

วัตถุดิบและส่วนผสม

เนื้อหมูสับ  1 กิโลกรัม     มันหมู 1 กิโลกรัม

ไส้หมู 500 กรัม

ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

เกลือ 1 ช้อนชา

ผงชูรส 1 ช้อนโต๊ะ

ใบมะกรูดซอย

ส่วนผสมเครื่องแกง

พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด

รากผักชี 3 ราก

ข่า 5 แว่น

ตะไคร้ 1  ถ้วย ขมิ้น 3 แง่ง

หอมแดง 1 ถ้วย

กระเทียม 1 ถ้วย

เกลือ 1 ช้อนชา   กะปิ 1+ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิถีทำ

    ล้างใส้หมูให้สะอาด หั่นส่วนผสมเป็นชิ้นเล็กๆ ผสมวัตถุดิบและเครื่องแกงเข้าด้วยกัน ยัดใส้หมูด้วยขวดน้ำที่ตัดไว้ ได้ขนาดตามต้องการแล้วนำใส้อั๋วไปนึ่ง 30 นาที นำมาย่างไฟในเตาถ่าน จะได้ใส้อั่วหอมๆ