การทำใส้อั๋วรสแซบ
หอมกรุ่นจากเตาถ่าน |
วัตถุดิบและส่วนผสม
เนื้อหมูสับ 1 กิโลกรัม
มันหมู 1
กิโลกรัม
ไส้หมู
500 กรัม
ซีอิ๊วขาว
1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ
1 ช้อนชา
ผงชูรส
1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย
ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกขี้หนูแห้ง
10 เม็ด
รากผักชี
3 ราก
ข่า 5
แว่น
ตะไคร้
1 ถ้วย ขมิ้น 3 แง่ง
หอมแดง
1 ถ้วย
กระเทียม
1 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา กะปิ 1+ 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิถีทำ
ล้างใส้หมูให้สะอาด หั่นส่วนผสมเป็นชิ้นเล็กๆ ผสมวัตถุดิบและเครื่องแกงเข้าด้วยกัน ยัดใส้หมูด้วยขวดน้ำที่ตัดไว้ ได้ขนาดตามต้องการแล้วนำใส้อั๋วไปนึ่ง 30 นาที นำมาย่างไฟในเตาถ่าน จะได้ใส้อั่วหอมๆ